กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
โรคติดต่อจากอาหารและน้ำ
1. โรคจากสารหนู
2. โรคจากตะกั่ว
3. สารโลหะหนัก
4. โรคจากฟลูออไรด์
5. โรคอิไต-อิไต
6. โรคจากแบคทีเรีย
การเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ
* การเฝ้าระวังโรคติดต่อ
* ผลกระทบของคุณภาพน้ำต่อสุขภาพของประชาชนและมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภค
* คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับสิ่งเจือปนในน้ำ
1. เกลือแร่ต่าง ๆ
2. สารเคมีทั่วไป/สารเคมีเป็นพิษ
3. โลหะหนัก
4. จุลินทรีย์
* คุณภาพน้ำ
1. คุณลักษณะทางกายภาพ
2. คุณลักษณะทางเคมีทั่วไป
3. สารเป็นพิษ (อินทรีย์/อนินทรีย์)
4. คุณลักษณะทางจุลชีววิทยา
* คุณภาพน้ำทางกายภาพ
ตรวจได้ด้วยประสาทสัมผัส
* คุณภาพน้ำทางเคมี
(ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า)
วิเคราะห์โดยการทดสอบปฏิกิริยาทางเคมี/เครื่องมือพิเศษ
* คุณภาพน้ำทางแบคทีเรีย
เชื้อโรค (µ)
ตรวจสอบโดยเทคนิคทางจุลชีววิทยา