คุณกำลังมองหาอะไร?

ชิ

ชิเจลล่า (Shigella)

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

01.01.2513
604
0
แชร์
01
มกราคม
2513

 

ชิเจลล่า (shigella) 

     เป็นแบคทีเรียอยู่ในสกุล Enterobacteriaceae มีรูปร่างเป็นท่อนตรง ขนาด 0.5-6 1-3 ไมครอน ไม่สร้างสปอร์ หมักย่อยน้ำตาล

     กลูโคส ย้อมติดสีแกรมลบ ไม่เคลื่อนที่ ไม่มีแคปซูล หมักย่อยน้ำตาลกลูโคสหรือซูโคสให้กรดแต่ไม่ให้แก๊สมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ Escherichia แต่มีบางลักษณะแตกต่างกัน ทุกสายพันธุ์ทำให้เกิดโรคบิดในคน (Bacillary Dysentery) ได้แก่ Shigella dysenteriae S. flexneri, S.boydii และ S. sonnei

 

     อาการของโรค มีระยะฟักตัว 1-4 วัน ทำให้เกิดโรคที่บริเวณลำไส้ใหญ่ หรือส่วนปลายของลำไส้เล็ก เชื้อจะแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในชั้นเยื่อเมือกของลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบเป็นแผล และมีแผ่นเยื่อที่แผลหลุดออกมา เมื่อถ่ายอุจจาระจึงมีมูกเลือดปนออกมา อาการจะเริ่มด้วยปวดบิดในท้อง มีไข้ ท้องเดิน อาเจียน ปวดเบ่งเวลาถ่าย โดยมากจะหายเองได้ในไม่มีกี่วัน แต่ในเด็กเล็กและคนแก่อาจเกิดการขาดน้ำและเกลือแร่ ทำให้อ่อนเพลียและอาจเสียชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยเมื่อหายจากการเป็นโรคแล้วอาจเป็นพาหะนำโรคได้นานหลายเดือน

 

ข้อมูลโดย.-

  • นฤมล ตปนียะกุล
    นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เชี่ยวชาญฯ
  • วาสนา คงสุข
    นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ชำนาญการ

รวบรวมและเรียบเรียง :

เอกสารอ้างอิง :

  • Guidelines for Drinking – water Quality, 3 rd ed., WHO (Geneva), 2004
  • Guidance Manual for Drinking Water Quality Monitoring and Assessment – Second Edition , WHO (Country Office for India), 2010
  • Sawyer, C.N. , Mc Carty , P.L. and Parkin, G.F. “Chemistry for Environmental Engineering” 4th ed., Mc Grow – Hill, New York, 1994.
  • Standard Methods for the Examination of Water and Wastewater, APHA , AWWA & WEF, 21st ed., 2005

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน