กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
การใช้อาหารตรวจเชื้อสแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส อ 14 (SA Medium)
ในการตรวจสอบการปนเปื้อนภาชนะสัมผัสอาหาร มือผู้สัมผัสอาหาร และอาหาร
ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ก่อนการตรวจสอบ
1. อาหารตรวจเชื้อสแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส |
2. อุปกรณ์สำหรับใช้ในการตรวจสอบ อ 14 |
3. ทำความสะอาดพื้นถาดที่ใช้วางอุปกรณ์ด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ 70%
|
4. ทำความสะอาดมือทั้ง 2 ข้างด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ 70%
|
5. ทำความสะอาดมีดสำหรับตัดแถบรัดปากขวด ด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ 70%
|
6. ทำความสะอาดรอบฝาขวดและคอขวดบริเวณแถบรัดปากขวดให้สะอาดด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ 70%
|
7. ตัดแถบรัดปากขวดให้ขาดด้วยมีดที่ทำความสะอาดแล้ว
|
8. ใช้ปลายมีดเปิดแถบรัดปากขวดออก
|
9. ทำความสะอาดรอบฝาขวดและคอขวดให้สะอาดอีกครั้งหนึ่งด้วย สำลีชุบแอลกอฮอล์ 70%
|
10. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้หมุนฝาขวดให้คลายเกลียวออกโดยไม่ให้นิ้วมือโดนปากขวด |